TỪ NAY, NHIỀU HÀNH VI CẢN TRỞ HOẠT ĐỘNG TỐ TỤNG SẼ BỊ XỬ PHẠT

Tại phiên họp chuyên đề pháp luật diễn ra vào ngày 18/8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV đã thông qua Pháp lệnh số 02/2022/UBTVQH15 Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/09/2022.

Theo đó, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi cản trở hoạt động giải quyết vụ án, vụ việc của cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng hành chính mà không phải là tội phạm và theo quy định của Pháp lệnh này thì phải bị xử phạt vi phạm hành chính dưới hình thức: cảnh cáo hoặc phạt tiền (mức phạt tối đa đến 40 triệu đồng đối với cá nhân và 80 triệu đồng đối với tổ chức). Ngoài ra, cá nhân, tổ chức có hành vi cản trở hoạt động tố tụng còn bị xử phạt với hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật vi phạm hành chính, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính, đồng thời phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.

Ngoài ra, trong trường hợp cần ngăn chặn kịp thời vi phạm hành chính hoặc để đảm bảo việc xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng thì có thể áp dụng biện pháp: tạm giữ người; áp giải người vi phạm; tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề; khám người; khám phương tiện vận tải, đồ vật; khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

 Việc ban hành Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng đã tạo ra một cơ sở pháp lý rõ ràng, cụ thể để xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức có hành vi cản trở hoạt động tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền. Tăng cường tính kỷ luật, kỷ cương trong hoạt động tố tụng, bảo đảm sự tôn nghiêm nơi tòa án và quyền uy của tư pháp Việt Nam, tạo điều kiện cho việc giải quyết các vụ án, vụ việc được diễn ra nhanh chóng, hiệu quả, đúng quy định pháp luật.

Đọc giả có thể xem đầy đủ Pháp lệnh số 02/2022/UBTVQH15 xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng tại đây.

Mỹ Linh

Dữ liệu Pháp luậtNơi cung cấp thông tin tư liệu Pháp luật Việt Nam & Thế giới nhanh chóng và chính xác

Hotline: 0929 193 573

Email: Dulieuphapluat@gmail.com

Website: Dulieuphapluat.com